2024.05.13

ICHI

Meta จัดการกับข้อกังวลด้าน AI เชิงสร้างสรรค์ของนักการตลาดด้วยเครื่องมือใหม่ๆ ได้อย่างไร

Meta เปิดตัวชุดฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สำหรับผู้ลงโฆษณาในวันอังคาร (7 พฤษภาคม) รวมถึงเปิดตัว AI ที่สร้างรูปภาพและข้อความการผลิตเชิงสร้างสรรค์ ข้อเสนอนี้ตอบสนองความต้องการของนักการตลาดที่ต้องการควบคุมการทดลอง AI ของตนได้มากขึ้น และรับประกันว่าผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ภายในของแบรนด์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น การรับรองว่ามีสีที่ถูกต้องปรากฏอยู่ในโฆษณา

การสร้างสมดุลที่เหมาะสมด้วย generative AI เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Meta ในการสร้างความมั่นใจในเทคโนโลยีที่เจ้าของ Instagram และ WhatsApp เชื่อว่าเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตในอนาคต แต่กลับกลายเป็นปัญหาที่ซับซ้อนทางจริยธรรมและกฎหมาย

“คำตอบส่วนหนึ่งสำหรับวิธีเพิ่มการยอมรับ [generative AI] คือการทำให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นเพียงกล่องดำ แต่คุณยังมีระดับการควบคุมที่เหมาะสมด้วย” John Hegeman รองประธานและหัวหน้าฝ่ายการสร้างรายได้ของ Meta กล่าวในระหว่าง ช่วงถามตอบการนำเสนอต่อนักข่าว “หลักเกณฑ์เกี่ยวกับแบรนด์เป็นพื้นที่ที่แบรนด์ต่างๆ จะยังคงมีความชอบเฉพาะเจาะจงจำนวนมากต่อไป และไม่ต้องการให้สิ่งเหล่านั้นถูกละเมิด”

โปรแกรมสร้างรูปภาพของ Meta เมื่อเปิดตัวจะแยกเฉพาะรูปแบบรูปภาพตามเนื้อหาที่ผู้ลงโฆษณาส่ง แทนที่จะทำงานจากข้อความแจ้งเพียงอย่างเดียว ธุรกิจอาจมีรูปภาพที่แสดงถ้วยกาแฟท่ามกลางพื้นที่เพาะปลูกที่มีแสงแดดสดใส และอาจขอให้ Meta แสดงภาพใหม่ถ้วยกาแฟ “ที่ล้อมรอบด้วยเมล็ดกาแฟและใบไม้อันเขียวชอุ่ม” ทำให้ซอฟต์แวร์สร้างแนวคิดเกี่ยวกับรูปภาพที่เป็นไปได้หลายประการที่อาจใช้แทนได้ .

ในที่สุด Meta จะปล่อยให้ตัวสร้างรูปภาพทำงานตามข้อความ แม้ว่าจะไม่มีกำหนดเวลาที่กำหนดเวลาว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด โฆษณาสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการซ้อนทับข้อความในตัวเลือกแบบอักษรยอดนิยมของ Meta มากมาย ในขณะที่เครื่องมือขยายรูปภาพอัตโนมัติ ซึ่งใช้ในการปรับโฆษณาให้พอดีกับพื้นผิว Meta ที่แตกต่างกัน เช่น TikTok lookalike Reels จะช่วยให้มั่นใจว่าคนเสมือนอยู่ในแนวที่ใกล้เคียงถูกต้อง

ในขณะเดียวกัน Meta กำลังขยายการสร้างข้อความที่ขับเคลื่อนด้วย AI ไปยังหัวข้อโฆษณานอกเหนือจากข้อความหลัก บริษัทกล่าวว่าข้อเสนอแนะดังกล่าวคำนึงถึงผลตอบรับจากผู้ลงโฆษณาที่ต้องการคำแนะนำที่หลากหลายมากขึ้น และคำแนะนำที่สะท้อนถึงคุณค่าของแบรนด์และจุดขายผลิตภัณฑ์ของตนได้ดีขึ้น ผลลัพธ์สามารถปรับปรุงเพิ่มเติมได้เมื่อ Meta เปลี่ยนไปสู่โมเดลภาษาขนาดใหญ่ Llama 3 ขั้นสูงยิ่งขึ้น

AI ใหม่ของยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียนี้คาดว่าจะวางจำหน่ายทั่วโลกภายในสิ้นปีนี้ เช่นเดียวกับการนำเสนอต่างๆ มากมายเกี่ยวกับ AI เป้าหมายคือกำจัดงานหนักๆ และเปิดเวลามากขึ้นสำหรับกิจกรรมขับเคลื่อนประสิทธิภาพ รวมถึงเวอร์ชันที่สร้างสรรค์ ที่ส่งเสริมกิจกรรมโฆษณา และท้ายที่สุดคือผลกำไรของ Meta รายได้จากโฆษณาของ Meta เพิ่มขึ้น 27% ในไตรมาสที่ 1 ในขณะที่ราคาต่อโฆษณาเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 6% ซึ่งเป็นสัญญาณของความต้องการที่เพิ่มขึ้น

“เราต้องการคืนเวลากลับไปสู่มือของผู้คนที่มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ … แทนที่จะใช้เวลามากเกินไปในการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มของเรา” โบว์ลส์กล่าว

โดดเด่นด้วยความสมดุล
ผู้โฆษณา Meta ส่วนใหญ่ใช้ AI ในมาหลายปีแล้ว และเมื่อปีที่แล้วบริษัทได้เปิดตัว AI Sandbox ที่ใช้ประโยชน์จาก AI เชิงสร้างสรรค์เพื่อให้แบรนด์ต่างๆ ทดสอบพื้นหลังและข้อความที่แตกต่างกันในแคมเปญของตน ขณะนี้บริษัทอย่าง Meta กำลังพยายามประเมินว่าระบบอัตโนมัติแบบแฮนด์ออฟในจุดใดที่เหมาะสมในการโฆษณา และส่วนใดที่ดีที่สุดภายใต้การดูแลของมนุษย์

เป็นที่รู้กันว่า Generative AI สามารถสร้างภาพที่แปลกประหลาดและแตกต่างได้ — Facebook มีคำถามมากขึ้นเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และความจำเป็นในการเปิดเผย เช่น ลายน้ำที่ส่งสัญญาณว่ารูปภาพนั้นสร้างขึ้นโดย AI ผู้บริหาร Meta ถูกถามเกี่ยวกับทั้งสองหัวข้อหลายครั้งระหว่างการนำเสนอในวันอังคาร